บทสัมภาษร์ดาราเดลี่

posted on 20 May 2011 23:34 by solotun
"ตั๊น จิตภัสร์" "สิงห์น้อย"รุ่นล่าสุดแห่งบ้าน"ภิรมย์ภักดี"
 
 
 จากความฝันในวัยเยาว์ที่อยากจะเป็น "นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย" เพราะผลพวงมาจากการได้รับการปลูกฝังจากครอบครัวให้ลูกทํางานเพื่อสังคมมาโดยตลอด ทำให้ "ตั๊น" ได้มองปัญหาในจุดเล็กของประเทศ เธอจึงตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านกฎหมาย และได้หอบหิ้วปริญญาโท ด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยรีเจนท์ (Regent"s college) กลับมาฝากคุณพ่อ "จุตินันท์" และคุณแม่ "ม.ล.ปิยาภัสร์" เป็นที่เรียบร้อย

ปัจจุบัน "ตั๊น" ได้ก้าวเข้ามาทํางาน ในตําแหน่งข้าราชการการเมือง ประจําสํานักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อเดินทางสู่เป้าหมายที่เธอวาดฝันไว้
 
 
ผู้หญิงกับการเมือง

 "ตั๊นทํางานเป็นข้าราชการด้านการเมือง ในตําแหน่งสํานักเลขาธิการนายก ของดร.ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกสํานักนายกรัฐมนตรี โดยมีหน้าที่คอยติดต่อประสานงาน หาข้อมูลและต้องคอยจดประเด็นต่างๆ เวลาที่ต้องเข้าร่วมการประชุม"

"ตั๊นเริ่มสนใจการเมืองตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ อาจจะเป็นเพราะคุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังให้ลูกทํางานเพื่อสังคม ไปโรงเรียนเด็กกําพร้า ตอนเด็กๆ ก็คิดเสมอว่าทําไมเราทําขนาดนี้ ทําไมถึงไม่เห็นผลสักที ตอนเด็กๆเลยคิดว่าถ้าเราได้เป็นนายกรัฐมนตรี เราจะได้สามารถดูแลทุกคนได้ จึงเป็นสาเหตุให้ตั๊นสนใจการเมืองมาตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ

..พอได้เข้ามาทํางานจริงๆ ได้รู้จักการเมืองมากขึ้น การเมืองไม่เหมือนการทํางานบริษัท ผลของการทํางานไม่ได้มาถึงเราเพียงคนเดียว แต่มันเป็นการทํางานเพื่อส่วนรวม แม้จะเป็นงานที่หนักพอสมควร แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ตั๊นได้เรียนรู้ค่ะ สําหรับอนาคตทางการเมือง ตั๊นคงต้องดูก่อน เพราะตรงนี้เป็นอะไรที่ไม่แน่นอน มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ก็อยากจะทํางานที่ได้รับมอบหมายตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อนที่จะคิดไกลถึงอนาคต"

ก้าวกระโดดสู่การเป็นสาวบิสิเนส

"ตอนนี้ตั๊นเพิ่งนําเข้าน้ำดื่มเพื่อสุขภาพสุดฮอต "ฟิจิ วอเตอร์" (FIJI Water) จากประเทศฟิจิมาค่ะ เป็นน้ำดื่มที่ประธานาธิบดีผิวสี "บารัค โอบาม่า" พกติดตัวไว้ดื่มตลอดเวลา โดยตั๊นเห็นน้ำดื่มนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ที่อังกฤษ ได้เห็นความป๊อปปูล่าร์ของน้ำดื่มยี่ห้อนี้ ก็เกิดความสงสัยว่ามันดียังไง เลยทดสอบด้วยตัวเอง ปรากฏว่าติดใจอย่างถอนตัวไม่ขึ้น เพราะด้วยคุณสมบัติที่มาจากแหล่งธรรมชาติที่ปราศจากมลพิษในหมู่เกาะฟิจิ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยแร่ซิลิกา (Silica) มีประโยชน์ต่อเส้นผม ผิว เล็บ และกระดูก"

...หลังเปิดตัว "ฟิจิ วอเตอร์" มาก็ได้รับการตอบรับที่ดีค่ะ ทั้งจากกลุ่มผู้ประกอบการขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม และร้านอาหารระดับ 5 ดาว รวมถึงแฟนพันธ์ุแท้ที่รักในสุขภาพก็สั่งออร์เดอร์เข้ามาเยอะ ซึ่งเรามีบริการ "โฮม ดิลิเวอรี่" ส่งตรงถึงหน้าบ้านอีกด้วยนะคะ"
 
 
พี่สาวคนโต ไอดอลของน้องๆ

"ในมุมครอบครัว คุณพ่อคุณแม่เน้นว่าพี่น้องต้องรักกัน และในฐานะที่ตั๊นเป็นพี่สาวคนโตสุด พี่ก็จะต้องเอ็นดู และรักน้อง ส่วนน้องก็จะต้องเคารพและรักพี่ นี่คือสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้นตั๊นจึงมีบทบาทในด้านการดูแลน้อง มีอะไรน้องๆ ก็จะเข้ามาปรึกษา ทั้งเรื่องเรียน และเรื่องส่วนตัว

อย่างล่าสุด น้องชายคนกลาง (ต่อย-ณัยณพ ภิรมย์ภักดี) ก็กําลังจะจบมหาวิทยาลัย ส่วนน้องสาวคนเล็ก (ตุ๊ย-นันทญา ภิรมย์ภักดี) ก็กําลังจะเข้ามหาวิทยาลัย เค้าก็ถามเพื่อดูประสบการณ์จากเรา ซึ่งตั๊นก็จะรู้สึกดีใจที่น้องๆ เห็นและให้ความสําคัญเรา และตั๊นก็ภูมิใจในตัวน้องๆ มาก เพราะในสิ่งที่พวกเขาตัดสินใจที่จะทําก็เป็นสิ่งที่ดี"

ครอบครัวคือกําลังใจ

...การเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่ท่านไม่หวง และห่วงค่ะ ท่านห่วงในเรื่องความปลอดภัย เพราะเป็นผู้หญิงก็ต้องระมัดระวังตัว ไปเที่ยวก็ต้องรายงาน ซึ่งก็เป็นตั้งแต่ที่ตั๊นเรียนอยู่อังกฤษแล้ว คุณแม่ก็จะโทรมาเช็กทุกวันเลย ซึ่งตั๊นก็เข้าใจในความเป็นห่วงของท่าน

ตั๊นถือว่าตัวเองโชคดีที่มีคุณพ่อคุณแม่คอยเป็นกําลังใจตลอด ไม่ว่าตั๊นจะทําอะไรก็ตามท่านจะไม่บังคับและปล่อยให้คิดตัดสินใจเอง โดยเฉพาะเรื่องงานท่านจะไม่ยุ่งเลย แต่ถ้าเรามีปัญหาก็สามารถไปปรึกษาได้เรื่อยๆ โดยคุณแม่จะช่วยดูแลเรื่องการแต่งตัวบ้าง"
 
 
ความรัก ขอหนุ่มแฟมิลี่แมน

"เรื่องความรัก ตอนนี้ตั๊นยังไม่ให้ความสําคัญค่ะ เพราะอยากจะมุ่งกับการทํางานมากกว่า คือตอนนี้เรามีผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสที่ทํางานตรงจุดนี้ ตั๊นก็ไม่อยากทําให้ท่านเหล่านั้นผิดหวัง ซึ่งจริงๆ แล้วตั๊นก็ได้มีโอกาสเรียนรู้งานหลายด้าน เพราะตั๊นเคยฝึกงานมาตั้งแต่อายุ 16 ปี ตั๊นได้ฝึกงานด้านมาร์เก็ตติ้ง, พีอาร์, บริษัทโฆษณา, นักข่าวก็ทํามาแล้ว ทางด้านการเมืองก็เข้าออกหลายรัฐบาล ทุกอย่างที่ได้ทําก็สนุกดีค่ะ ถือเป็นประสบการณ์ชีวิต ซึ่งเราก็เก็บเกี่ยวทุกอย่างมาเป็นความรู้ เพื่อที่ในอนาคตถ้าเราจะต้องมาทํางานจริงจังขึ้นมา ประสบการณ์ที่ได้รับมาจนถึงวันนี้ ตั๊นถือเป็นกําไรชีวิตค่ะ"

..สําหรับหนุ่มในสเป็ค ต้องเป็นแฟมิลี่แมนเหมือนคุณพ่อค่ะ เพราะตั๊นมองการให้เวลากับครอบครัวเป็นเรื่องที่สําคัญมาก ถ้าคนๆ นั้นรักและให้ความอบอุ่นในครอบครัวของค้า เค้าก็คงเป็นแบบนั้นกับครอบครัวของเราได้ ซึ่งตั๊นเองก็เป็นคนสนุกสนานชอบเสียงหัวเราะ และก็อยากได้คนที่จริงใจค่ะ"

ทั้งสวย เก่ง ฉลาด ครบสูตรสาวรุ่นใหม่ สมกับคําพังเพยที่ว่า "ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น" จริงๆ ♦

Comment

Comment:

Tweet