บทสัมภาษร์เดลินิวส์

posted on 20 May 2011 23:37 by solotun
ถูกจับตามองตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามารับหน้าที่เป็นหนึ่งในทีมทำงานคณะโฆษกรัฐบาล ของ นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นเพราะมีนามสกุลดัง “ภิรมย์ภักดี” พ่วงท้าย ทำให้คุณหนูไฮโซอย่าง “น้องตั๊น” จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี
 
 

มีโอกาสเข้ามาทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ด้วยวัยและประสบการณ์อันน้อยนิด แต่ตลอดเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา สาวน้อยคนนี้ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าเธอมุ่งมั่น และเต็มที่กับงานจริง ๆ ไม่ใช่เข้ามาเพียงเพราะแค่อยากลอง !!!

5 เดือนกับงานที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นยังไงบ้าง
   
เริ่มอยู่ตัวแล้วค่ะ ตั๊นเข้ามาทำงานหลังจากที่ฟอร์มทีมรัฐบาลแล้ว 1 เดือน พอดีว่า คุณนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ สนิทกับที่บ้าน เห็นว่าเราชอบและสนใจการเมืองอยู่แล้วจึงชวนให้เข้ามา เป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อยู่ทีมเดียวกับ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องวาระงาน เข้าประชุม มีตรงไหนช่วยได้ก็ช่วยค่ะ ทำงานที่นี่ทำให้ตั๊นได้เรียนรู้งานใหม่ ๆ ได้มีโอกาสรู้จักกับข้าราชการประจำและคนใหม่ ๆ มากขึ้น เข้ามาตรงนี้ทำงานจริงจังกับตำแหน่งข้าราชการการเมือง ตัวเองต้องพร้อมด้วย อยากให้เต็มที่ไม่อยากเข้ามาแล้วทำให้เสียชื่อเสียง เพราะคนจับตามอง ผลงานเรา คุณพ่อคุณแม่ (จุตินันท์-ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี) ให้คำปรึกษาให้กำลังใจ ก็พยายามทำให้ดีที่สุด

จบด้านภูมิศาสตร์แล้วทำไมมาจับงานการเมือง
   
ตั๊นสนใจการเมืองมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วค่ะ  พ่อแม่ปลูกฝังเสมอว่าเราเกิดมามีโอกาสมากกว่าคนอื่น น่าจะให้อะไรคืนกับสังคมบ้าง ก็ทำบุญช่วยสังคมมาตลอด ตอนเด็ก ๆ เลยคิดว่าถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรีคงดูแลได้ครบหมด แต่พอโตขึ้นมาได้เรียนรู้การเมืองมากขึ้น ก็เข้าใจว่าอะไรเป็นอะไรแต่ยังไม่ล้มเลิกความคิดในการช่วยเหลือสังคม ถึงแม้ตั๊นจบด้านภูมิศาสตร์ (จากมหาวิทยาลัยคิงส์ คอล  เลจ ประเทศอังกฤษ และกำลังศึกษาปริญญาโท ด้านกฎหมายระหว่างประเทศ ที่มหาวิทยาลัยรีเจ้นส์  คอลเลจ) แต่สามารถโยงเข้ากับงานทุกอย่างได้ค่ะ อีกอย่างตั๊นโชคดีที่ได้ฝึกงานตั้งแต่อายุ 16 ด้วย ทำประชาสัมพันธ์ การตลาด เคยฝึกเป็นนักข่าว ทำเนียบ และยังได้เป็นผู้ช่วย คุณสหัส บัณฑิตกุล รองนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาล คุณสมัคร สุนทรเวช ทำให้มีโอกาสเรียนรู้งานก่อนหน้า พอมาทำตรงนี้จึงเริ่มงานได้เลยเต็มที่ ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มาก

คนมองว่าเข้ามาทำตรงนี้ได้เพราะเป็นไฮโซนามสกุลดัง 
   
นามสกุลยังไงก็คงปฏิเสธไม่ได้ค่ะ ตั๊นภาคภูมิใจกับนามสกุลตั๊น ครอบครัวตั๊นก็คืนให้สังคมมาตลอด บุญรอดก็ทำงานตามกฎหมาย ปู่ย่าตายายก็สร้างชื่อเสียงมาดี ตั๊นภาคภูมิใจในสิ่งที่ตั๊นเป็น เราอยู่ตรงนี้ได้ก็เข้าใจว่าเราเกิดมามีโอกาสดี แต่ในเมื่อเรามีโอกาสดีแล้วก็ต้องใช้โอกาสนั้นให้เป็นประโยชน์ด้วย

กดดันหรือเปล่า
   
ไม่กดดันค่ะ พี่ ๆ ทุกคนน่ารักมาก ไม่มีปัญหาอะไร อยู่มา 5 เดือน ตั๊นแสดงให้เห็นแล้วว่าเต็มที่กับตรงนี้ บริสุทธิ์ใจที่มาช่วยมาเรียนรู้จริง ๆ มีคนเปิดโอกาสให้ทำงานอย่างตอนงานประชุมอาเซียนโชคดีที่ผู้ใหญ่เปิดโอกาสให้ไปทำงานตรงนั้น ก็ดีใจ และทำให้ดีที่สุด ไม่เกี่ยงที่จะทำงาน รู้สึกสนุกสนาน เมื่อเราทำให้ดีที่สุดแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายว่า เออ!! เราน่าจะทำให้ดีกว่านี้นะ คนอาจมองว่าเป็นคุณหนูมาทำงานแบบนี้ได้หรือ ตั๊นบอกได้เลยว่าตั๊นทำงานเหมือนทุกคน ตื่นเช้า เลิกดึก มีพี่นักข่าวมาเจอตอนเช้ายังชมเลยว่าตั๊นอึดมากเลยนะ เราทำตามหน้าที่ค่ะ ไม่ได้เลี่ยงงาน เลือกงาน ทำตรงไหนได้ก็ทำ ซึ่งเราก็พิสูจน์ตัวเองมาแล้ว เลยไม่รู้สึกอะไรตรงนั้น

เรียนรู้งานการเมืองแบบนี้ มีแผนจะลงสมัคร ส.ส.หรือเปล่า
   
คิดว่าถ้าตั้งใจและมุ่งมั่นด้านการเมืองจริง ๆ ยังไงก็ต้องลงแข่งสนามใหญ่ค่ะ เพื่อให้ได้ประสบการณ์จริง ถามว่าพร้อมมั้ย ตั๊นบอกได้เลยว่าถ้ามัวแต่คิดว่าเราพร้อมหรือไม่พร้อมก็คงไม่ได้ทำสักที อยู่ที่ตัวเราเองต่างหาก ถ้าเราตั้งใจจริงโอกาสมันเปิดให้อยู่แล้ว คงต้องคุยกับพรรค ลงพื้นที่บ้าง เรียนรู้หาประสบการณ์ แต่ตอนนี้ขอเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ก่อน ไม่อยากทำงานอะไรที่ทำได้ไม่เต็มที่

อายุน้อยไปไหม/มีนักการเมืองต้นแบบหรือเปล่า
    

กับอายุ 24 ตรงนี้ ไม่น้อยไปนะคะเพราะถ้ามัวแต่คิดแบบนั้นก็ไม่ได้ลงเหมือนกัน อยู่ที่ประสบการณ์และความตั้งใจของเรามากกว่า แต่จะลงเขตไหนคงเป็นเรื่องของพรรค ส่วนนักการเมืองต้นแบบ ไม่ได้ปลื้มใครเป็นพิเศษค่ะ ตั๊นมองความเก่งของทุกคนทุกด้านแล้วนำมาปรับใช้มากกว่า เราเรียนรู้จากข้อผิดพลาดที่เขาทำ แต่สิ่งไหนดีแล้วทำให้สังคมจริง ๆ เราก็เก็บมาใช้ ทุกคนไม่เพอร์เฟ็คหรอก ตั๊นเองก็ไม่เพอร์เฟ็ค แต่เราก็พยายามทำตัวให้ใกล้เคียงมากที่สุด 

ความคิดอยากเป็นนายกฯ ยังมีอยู่ไหม

   
มีอยู่ค่ะ แต่พอเห็นนายกฯ อภิสิทธิ์ทำงาน ยิ่งเห็นว่าความฝันยังอีกยาวไกลมากเลย ต้องเป็นคนเก่ง สุจริตจริง ตั้งใจจริง มุ่งมั่นทำงานให้กับประเทศชาติ ถือว่าโชคดีมากที่เราได้นายกฯ อภิสิทธิ์มา เพราะท่านตั้งใจทำเพื่อ ประชาชนจริง ๆ เห็นความมุ่งมั่นและเห็นความตั้งใจแล้ว รู้สึกดีใจที่ประเทศเราได้นายกฯ ดี ท่านเป็นกันเองกับทุกคน น่ารัก เจอกันก็ทักทาย ทำงานกับท่านทุกคนจะเห็นได้เลยว่าคนรอบข้างจะรักและเคารพท่านมาก

ธุรกิจครอบครัวล่ะ..จะเข้าไปช่วยดูแลส่วนไหน
   
ไม่ต้องห่วงค่ะ ตั๊น มีพี่ ๆ น้อง ๆ ดูแลเยอะแล้ว คงมุ่งทางด้านนี้ดีกว่า อนาคตไม่แน่นอน แต่ตอนนี้ยังเด็กยังมีแรงอยู่ ก็ยังพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตั๊นเป็นคนไม่อยู่นิ่งค่ะ ในหัวมีแต่โครงการนู่นนี่เต็มไปหมด ล่าสุดกำลังทำเว็บไซต์ www.somdhej.com เนื่องในโอกาสวันแม่ มีทั้งภาษาไทย-อังกฤษ ในเว็บจะมีข้อมูลเกี่ยวกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นาถ ทุกอย่าง พระฉายาลักษณ์ พระราชกรณียกิจ ฯลฯ เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ที่ไม่ทราบงานของพระองค์ท่านได้รู้

ทำเป็นเว็บของตัวเองเลยหรือ

   
ค่ะ ทำส่วนตัวเลย ตั๊นเกิดมาคุณแม่ก็ทำงานถวายอยู่ในวังแล้ว เลยมีโอกาสทราบเรื่องพวกนี้ แต่คนอื่นอาจไม่ทราบ จึงอยากทำเรื่องนี้ถวาย ได้คุยกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ เสียดายที่เด็กรุ่นใหม่ไม่ทราบงานของพระองค์ท่าน แล้วยิ่งช่วงที่ผ่านมามีเรื่องการเมืองแทรกแซง อย่างเราได้เห็นมีโอกาสทราบความจริง ก็อยากให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้รับรู้เหมือนกัน พระองค์ท่านทรงพระชนมายุมากแล้วจะให้ทรงงานหนักลุยป่าเหมือนเมื่อก่อนคงเป็นไปไม่ได้ แต่ว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทำ ทำไมเราต้องลืมด้วย ถ้าพระองค์ท่านไม่ทำมาเราก็คงไม่มีวันนี้ บ้านเมืองเราก็คงไม่สงบเรียบร้อยแบบนี้ พระองค์ท่านเป็นคนจิตใจอ่อนโยนมาก ตั๊นอยากแชร์ตรงนี้ให้ทุกคนได้ทราบ เราจะอัพเดทข้อมูลตลอด ข้างในมีบล็อกด้วยเพื่อให้ดารานักแสดง หรือคนสำคัญของประเทศ ที่เคยทำงานถวาย ได้เข้ามาเขียนบอกเล่าประสบการณ์ คุณแม่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ และทูลพระองค์ท่านแล้ว ส่วนตั๊นเองอยากรอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อนแล้วคงเข้าเฝ้าฯ ค่ะ

งานหนักแบบนี้แบ่งเวลาให้เรื่องหัวใจยังไง
   
ช่วงนี้ไม่มีเวลาให้กับใครเลยค่ะ ขนาดพ่อแม่ยังไม่ค่อยได้เจอหน้าเลย งานเยอะเหลือเกิน อยากทำงานก่อนเพราะเป็นโอกาสที่ดีหาไม่ได้ง่าย ๆ ตั๊นก็ขอเต็มที่กับตรงนี้ก่อน ยังไงเรื่องหัวใจเดี๋ยวก็มีมาเอง…ดีใจที่ได้ทำงาน กำลังสนุกสนานกับงานมาก ๆ เลยไม่ค่อยมีเวลาสำหรับเรื่องอะไรแบบนี้ คนที่เข้ามาส่วนใหญ่ก็มาเป็นเพื่อนค่ะ ไม่มีอะไรพิเศษ ไม่มีเวลาให้กับใครแน่นอน เรื่องกุ๊กกิ๊กกับพระกึ้งก็ไม่มีอะไร ไม่อยากจะพูดเดี๋ยวบาป (หัวเราะ) แต่ตั๊นไม่ได้ปิดตัวนะคะ ใครเข้ามาก็คุยได้ค่ะเป็นเพื่อนกัน ตอนนี้มีพ่อกับแม่และครอบครัวค่ะ เวลามีปัญหาท้อบ้าง ท่านก็คอยให้กำลังใจโชคดีที่มีเพื่อนและครอบครัวที่ดี เลยอบอุ่นค่ะ
   
ได้ยินแบบนี้แล้ว หนุ่ม ๆ ทั้งหลายค่อยมีความหวังขึ้นมาหน่อย แล้วมาลุ้นกันต่อกับอนาคตข้างหน้า เพราะไม่แน่ว่าประเทศไทยอาจจะมี ส.ส.หญิงหน้าใหม่ ที่ชื่อ “จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี” ก็เป็นได้.

ทีมข่าวสตรี : เรื่อง / สุรเชษำ วัชรวิศิษฎ์ : ภาพ

Comment

Comment:

Tweet